Dịu Dàng – Chương 3

XIN CHÀO, DỊU DÀNG

Tác giả: Dịch Dung Thuật Cửu

Từ Tán cười nói: “Thỉnh thoảng tôi cũng đến núi Phúc Vân ở vài ngày, nhưng tôi đến chùa Phúc Vân trên núi kìa.”

Người qua đường đều nhìn sang phía này.

Dịch: Mặc Thủy

Đến mười hai giờ trưa, cũng là lúc ăn cơm, cuộc họp tạm ngừng.

Ban đầu mọi người rất hào hứng, bởi vì cậu đẹp trai, nhưng chẳng bao lâu sau đã thấy chán, bởi vì cậu ta có tính cách “kì quặc”, hoàn toàn không hòa nhập với tập thể, có thể ví như một con trâu chán chường bỗng nhiên xuất hiện trong bầy dê hoạt bát.

i thôi

Biệt Thự Trường Kiều do bốn tòa nhà hợp thành, nhà xây giữa vườn hoa. Diện tích vườn hoa phải lớn gấp năm lần căn biệt thự, cây cối um tùm thành rừng, thảm cỏ đầy sức sống, không khí trong lành, khung cảnh tao nhã và yên bình.

Chiếc xe bay nhanh trên đường, cảnh đêm phồn hoa và dòng người rộn ràng vụt qua khung cửa sổ. Cách một lớp kính, trong xe và ngoài xe như hai thế giới lướt qua nhau.

Cúp máy xong, Tạ Khai Ngôn nói với Chu Vĩnh Dật: “Sáng mai mình về cũng được.”

Có Từ Tán, mọi việc trở nên thật dễ dàng, cũng thật sự là thú vị hơn.

Dịch: Mặc Thủy

Cảnh sát giao thông xem xong thì quy mọi trách nhiệm cho tóc vàng: “Sau này lái xe cẩn thận đó.”Mọi người đều cười, trừ Lam Thiên Nhiên.

“Vậy sao anh cứ nhìn người ta? Vì anh ta đẹp trai hút mắt?” La Tiểu Duệ nhìn vào gương, ghé thật sát lại để nhìn khuôn mặt mập mạp của mình: “Người so với người đúng là tức chết mà, người ta vừa cao vừa giàu lại còn đẹp, sao em lại là thằng lùn mập nghèo chứ?”

Phong cách đàm phán của Lam Thiên Nhiên rất vững vàng, với thái độ ung dung của người đã quen nắm đại cục trong tay.

.

Lam Thiên Nhiên bán công ty rồi xuất ngoại là vào khoảng ba năm rưỡi trước, còn công ty hiện giờ của Từ Tán thành lập chưa đầy ba năm. Hai người đến rồi đi chỉ cách nhau khoảng 7-8 tháng, cho nên không có cơ hội gặp gỡ.

Ý nghĩa của câu này là: Thu mua không thành thì có thể bàn về việc đầu tư.Lam Thiên Nhiên nghe vậy thì khẽ cười. Anh dời mắt nhìn lên không trung, nhớ lại: “Đó là một hoạt động trong học kỳ 1 của lớp 11.”Chương 3

“À.” Lam Thiên Nhiên đáp lời, nhưng lại bất động.

Đ

Thứ sáu, Tạ Khai Ngôn gọi điện cho Từ Tán: “Tối nay em không về đâu, sáng mai rồi về, anh đến đón em không?”

Đ

Sau khi nghỉ học, Từ Tán rời khỏi Minh để đến Nhã Châu. Ban đầu anh chỉ có hai bàn tay trắng, vừa cần ăn vừa phải trả nợ, nên cần tìm một công việc có thể kiếm tiền nhanh, mà đúng lúc anh lại am hiểu một thứ công nghệ cao: mạng internet. Thế là anh bị kéo đi làm nghề vớt tiền.

“Không được, sáng mai anh đã hẹn khách để bàn chuyện, cơm trưa cũng sẽ ăn ở ngoài.”

“Vậy thì có sao?”

“Được rồi, vậy em tự về.”

“Bạn học của Tiểu Dật, mấy ngày trước từng đến một lần, hôm nay là lần thứ hai cậu ta đến đây.”

Học sinh trong lớp vui như được nghỉ học, mọi người được chia thành vài tổ lớn, rồi lại chia tiếp thành tổ nhỏ. Tất cả đều rất hào hứng đi thực hiện nhiệm vụ.

Cúp máy xong, Tạ Khai Ngôn nói với Chu Vĩnh Dật: “Sáng mai mình về cũng được.”

Ánh mắt Tạ Khai Ngôn dõi theo động tác của Chu Vĩnh Dật.

Từ Tán cũng bận rộn với công việc.

“Vừa rồi tôi đã nói, tôi đánh giá cao công ty của cậu. Nó có tiềm lực phát triển rất lớn, còn Hằng Thịnh thì có tiền và tài nguyên, có thể hỗ trợ các cậu phát triển tốt hơn.”

“Bạn trai cậu có vẻ yên tâm về cậu nhỉ.” Chu Vĩnh Dật nói.

Lam Thiên Nhiên nghe vậy thì khẽ cười. Anh dời mắt nhìn lên không trung, nhớ lại: “Đó là một hoạt động trong học kỳ 1 của lớp 11.”

Từ Tán nhìn vào mắt Lam Thiên Nhiên, nhưng không thấy gì khác. Quả nhiên là ảo giác nhỉ.

“Có gì mà không thể yên tâm?”

“Hôm nay không tính là nhiều. Có lần họ còn chơi rải tiền nữa ấy. Bởi vì bọn họ cảm thấy cảnh chúng ta chổng mông nhặt tiền rất buồn cười.” Chu Vĩnh Dật nhún vai nói tiếp: “Mình thấy chẳng sao cả, chỉ cần có tiền thì ngày ngày chổng mông cho họ xem cũng được.”

Chu Vĩnh Dật đánh giá cậu ta: “Cậu đẹp trai thế này, anh ta không nên để mặc như thế mới đúng, mấy ngày trước cậu đến chỗ mình chơi, mấy cậu ấm ở đó thích cậu lắm mà. So với những người đó thì anh ta hoàn toàn không có sức cạnh tranh đâu nhé, người ta mua một cái áo cũng mấy chục ngàn, còn cái xe nát của anh ta thì đáng hơn trăm ngàn chứ gì?”

Từ Tán cười nói tiếp: “Thời gian trôi thật nhanh.”

“So với nơi này thì sao?”

Tạ Khai Ngôn cười khổ sở: “Cậu đừng nói nữa…”

Thế là truy đến nguồn gốc, dường như nó đã trở thành “lỗi” của Lam Thiên Nhiên.

“Không có tiền thì thôi, ngoại hình cũng không được, không văn hóa không học thức, thật ra thì cậu vừa ý anh ta ở điểm nào?”

Lam Thiên Nhiên lắc đầu: “Tôi chuẩn bị sẵn một bộ câu hỏi cố định.”

Chu Vĩnh Dật từng thấy ảnh chụp Từ Tán mà Tạ Khai Ngôn lưu trong điện thoại. Đó là một tấm hình chụp cận mặt từ dưới lên trên, thế là chỉ toàn thấy lỗ mũi, râu ria xồm xoàm, tóc rối tung còn mắt đầy ghèn, không có đến một điểm nhan sắc nào.

Hai người họ có quan hệ gì? Họ quen nhau như thế nào?

Tạ Khai Ngôn không phản bác được những điều khác, nhưng với ngoại hình của Từ Tán thì cậu ta thấy có thể tranh cãi được: “Thật ra anh ấy đẹp trai lắm, tại mình chụp tấm đó không đẹp thôi…”

“Chắc là sợ từ cái ngày gia đình gặp chuyện chứ gì.”

Từ Tán không thích chụp hình, cũng không chịu phối hợp, Tạ Khai Ngôn cố ý chụp lén một tấm thật xấu xí, nhưng tiếc rằng kế khích tướng này không có tác dụng với anh.

Anh nhắc lại chuyện quá khứ thật ra là để cắt ngang tiết tấu của Lam Thiên Nhiên.

Từ Tán chỉ cho Lam Thiên Nhiên xem: “Đi đổi đi.”

Vương Đình chú ý đến Từ Tán cũng là vì gương mặt của anh. Gã là người đồng tính, cho nên cứ gặp cậu trai nào đẹp là sẽ tìm đến làm quen. Thật ra khi đó Vương Đình cũng chẳng làm gì cả, nhưng ánh mắt của gã làm Từ Tán khó chịu, thế nên không thèm nể mặt gã.

“Hả?” Chu Vĩnh Dật trợn mắt: “Cậu nói bậy cái gì đấy.”

“Thôi được rồi.” Chu Vĩnh Dật không tranh cãi nữa. Cậu ta đi về tủ quần áo, chọn một cái áo ra rồi đứng trước gương ướm thử.

Sau đó thì hết.

“Thật mà, anh ấy rất đẹp trai, đi trên đường được nhiều người nhìn lắm đấy.” Tạ Khai Ngôn tìm cách chứng minh mắt nhìn người của bản thân không tệ.

“Thôi được rồi.” Chu Vĩnh Dật không tranh cãi nữa. Cậu ta đi về tủ quần áo, chọn một cái áo ra rồi đứng trước gương ướm thử.

Hạng Vãng gật đầu: “Tôi qua đó xem thử.”

Ánh mắt Tạ Khai Ngôn dõi theo động tác của Chu Vĩnh Dật.

Lam Thiên Nhiên thời niên thiếu không giỏi giao tiếp với người khác, luôn im lặng như một dòng nước, nhưng dù sao cũng còn nhỏ tuổi nên thỉnh thoảng vẫn thấy được những gợn sóng lăn tăn. Còn bây giờ thì khác rồi, trông anh như một mặt hồ phẳng lặng, bề mặt không thấy một chút sóng nào, nhưng không ai biết dưới đáy có dòng chảy ngầm nào không.

“Không có tiền thì thôi, ngoại hình cũng không được, không văn hóa không học thức, thật ra thì cậu vừa ý anh ta ở điểm nào?”

“Ừ.”

Chu Vĩnh Dật có rất nhiều quần áo, món nào cũng hợp mốt, trong đó cũng không thiếu những nhãn hiệu xa xỉ. Giày của cậu ta rất đắt, đôi rẻ nhất cũng phải có giá hàng ngàn tệ, mà cậu ta còn có một cái đồng hồ trị giá mấy chục ngàn nữa.

Sắp đến thi cuối kỳ, Tạ Khai Ngôn bạn ôn bài nên gần đây luôn ở trường.

Tạ Khai Ngôn có thể là do Vương Đình sắp xếp bên cạnh anh.

Quần áo của Tạ Khai Ngôn là do Từ Tán mua, mà toàn là những kiểu rất cơ bản, dễ phối lại thoải mái, chất liệu rất tốt. So với sinh viên khác, cậu ta ăn mặc đã hơn rất nhiều rồi, nhưng so với Chu Vĩnh Dật thì rõ ràng là quá tầm thường.

Từ Tán nghiêm mặt, nhanh chóng vào trong nhà, đóng chặt cửa ban công.

Hắn đi vào sảnh nhỏ: “Mọi người đang chơi gì đấy? Cho tôi chơi chung được không?”

Lam Thiên Nhiên vừa nói “ứng dụng tương tự như Khách Bộ Hành có rất nhiều”, đây là chiến lược “ép giá”.

Thật ra Chu Vĩnh Dật sống chủ yếu nhờ tiền làm thêm, chứ gia đình cũng chẳng giàu sang gì, chẳng qua là đã khá hơn nhà Tạ Khai Ngôn nhiều rồi.

“Đang nói mình à?” Từ Tán lầm bầm tự hỏi, đồng thời bấm cho video chạy lại.

Nhà của Tạ Khai Ngôn nằm trong một ngôi làng rất nghèo trên núi, nghèo đến nỗi không có tiền cho cậu ta học cấp ba. Thế là cậu ta đành phải bỏ học đi làm. Cậu ta làm việc trong khách sạn, còn Từ Tán là khách đến ở, thấy cậu ta còn nhỏ tuổi mới hỏi vì sao lại không đi học.

Khi anh rửa tay, La Tiểu Duệ cũng chen đến bên cạnh bồn rửa: “Anh Tán, anh với Phó tổng Lam không có chuyện gì chứ hả, lúc họp anh cứ nhìn người ta hoài.”

Chương 4

“Ôi chà, thay hình đổi dạng cơ à, anh ta cũng có bị truy nã không, cần gì phải làm thế?”

Khi nghe cậu ta nói không có tiền đóng học phí, Từ Tán bèn nói: “Tôi cho cậu tiền học, cậu cứ việc học đi, nếu cậu thi đậu đại học, tiền học đại học tôi cũng lo cho cậu luôn.”

Sau đó, Tạ Khai Ngôn thi đậu đại học Tự nhiên Minh. Hai người gặp lại nhau ở thành phố Minh.

~*~

“…À.”

Tạ Khai Ngôn vừa học vừa đi làm thêm. Từ Tán bảo cậu ta phải chú tâm học tập hơn, cậu ta nửa đùa nửa thật đáp: “Em không đi làm thì lấy gì mà sống, anh nuôi em à?”

.

Từ Tán nói: “Cũng được.”

Quan hệ giữa hai người được xác định như vậy.

Mọi người đều cười, trừ Lam Thiên Nhiên.

Quan hệ giữa hai người được xác định như vậy.

Lam Thiên Nhiên giải thích: “Cậu không thiếu tiền, cũng không vội kiếm tiền, nên cậu không cần phải bán công ty ngay. Mà nếu như vậy, càng về sau đàm phán càng khó.”

Phân tích đến đây, di động của Từ Tán reo vang. Chuông kêu vài hồi ngắt quãng, là tin nhắn mới của Hạng Vãng gửi. Anh mở ra xem thì thấy vài video, Hạng Vãng khoe đây là thành qua quay lén của hắn.

“Anh ấy rất tốt với mình.” Tạ Khai Ngôn nói.

Chu Vĩnh Dật đứng trước gương thử áo, quay đầu lại nói: “Không biết cậu có từng nghe chuyện này chưa: Người ta tốt với cậu rồi cậu quyết định chung sống với anh ta, đó không phải là yêu, mà chỉ là cảm động thôi. Chờ thời gian qua rồi cậu chắc chắn sẽ hối hận cho xem.”

“Chính là Vương Khắc Cửu ấy, bây giờ hắn đổi tên thành Vương Đình rồi…”

Chu Vĩnh Dật đứng trước gương thử áo, quay đầu lại nói: “Không biết cậu có từng nghe chuyện này chưa: Người ta tốt với cậu rồi cậu quyết định chung sống với anh ta, đó không phải là yêu, mà chỉ là cảm động thôi. Chờ thời gian qua rồi cậu chắc chắn sẽ hối hận cho xem.”

Từ Tán nói: “Cũng được.”

Tạ Khai Ngôn không nói gì, nhưng lại thở dài rất nhẹ.

“Đều được, mỗi cái có thế mạnh riêng. Trước kia thỉnh thoảng lại đến Sơn Thủy Điền Viên nghỉ vài ngày.” Lam Thiên Nhiên nói trước kia là chỉ ba năm trước, sau đó thì anh ra nước ngoài rồi vẫn chưa từng trở về.

Cảnh sát giao thông xem xong thì quy mọi trách nhiệm cho tóc vàng: “Sau này lái xe cẩn thận đó.”

Tối thứ sáu, Hạng Vãng đi “thị sát” câu lạc bộ của mình. Hắn vẫn tay gọi một nhân viên lại gần mình: “Mấy ngày này thế nào?”

Tạ Khai Ngôn cười khổ sở: “Cậu đừng nói nữa…”

“Vẫn tốt ạ.” Nhân viên đi theo sau hắn, báo cáo lại tất cả những việc lớn nhỏ xảy ra tại câu lạc bộ trong một tuần cho hắn, tác phong như phát thanh viên đài tin tức vậy. Về cơ bản là những tin tức ngoài lề như cậu ấm nào đó chia tay, ai đó dẫn theo một nghệ sĩ đến đây, hoặc là ai với ai đang mờ ám chẳng hạn.

Anh đã thảo luận với La Tiểu Duệ, thống nhất rằng có thể chấp nhận cho Hằng Thịnh đầu tư. Có nguồn tài nguyên do Hằng Thịnh cung cấp, họ sẽ như hổ thêm cánh, phát triển nhanh hơn, tốt hơn. Đương nhiên, trước khi nhìn thấy kế hoạch đầu tư cụ thể và ký hợp đồng chính thức, mọi chuyện vẫn còn nhiều biến số.

“Gương mặt mới kia là ai?”

Hai người đi vào nhà ăn, ngồi xuống tại vị trí ngay cạnh cửa sổ.

“Được chứ! Cậu Hạng muốn chơi, sao lại không được?” Đám đông nhiệt tình chào hỏi hắn, nhường ra một chỗ trống.

Bên sảnh nhỏ, một nhóm thanh niên nam nữ đang chơi, trong đó có một người là Hạng Vãng thấy lạ mắt.

“Chắc chắn là có điều tra. Nhưng mà trước kia tôi đã biết cậu không thiếu tiền.”

“Bạn học của Tiểu Dật, mấy ngày trước từng đến một lần, hôm nay là lần thứ hai cậu ta đến đây.”

Hạng Vãng gật đầu: “Tôi qua đó xem thử.”

“Tôi chạy đến khi nào ngất xỉu.”

Hắn đi vào sảnh nhỏ: “Mọi người đang chơi gì đấy? Cho tôi chơi chung được không?”

Lam Thiên Nhiên bị bỏ lại, một mình cầm danh sách đi vào chợ mua hàng.

Từ Tán cười nói tiếp: “Bây giờ cậu biết cách trả giá rồi.”

“Về chơi, ở nước ngoài chán chết, chỉ có chỗ của chúng ta mới vui.”

“Được chứ! Cậu Hạng muốn chơi, sao lại không được?” Đám đông nhiệt tình chào hỏi hắn, nhường ra một chỗ trống.

Hạng Vãng đương nhiên không có ý định chơi bời, hắn đến đây là để dò hỏi tin tức cho Từ Tán. Hắn vừa chơi vừa tám chuyện, tìm cách kéo chủ đề chuyển sang hướng của Vương Khắc Cửu.

“Tôi đánh giá cao công ty của cậu, nhưng không coi trọng lần thu mua này.”

Một người có biệt danh là Hươu Mập chia sẻ những tin tức mà gã biết cho mọi người: “Anh ta nhập quốc tịch nước ngoài rồi, đổi luôn cả tên, bây giờ thành Vương Đình.”

Lam Thiên Nhiên hơi do dự. Từ Tán còn tưởng anh lại hỏi “Cụ thể cậu muốn hỏi tôi phương diện nào”, nhưng không, lần này anh trả lời luôn: “Cũng tạm được.”

Đến đây, anh lại nhắc thêm tình hình của Hằng Thịnh: “Hằng Thịnh đúng là rất lớn, nhưng thời đại đang phát triển, mỗi ngày đều có sản phẩm mới ra đời, các cậu muốn duy trì địa vị như ngày hôm nay thì phải không ngừng tiếp nhận sự vật mới, liên tục hoàn thiện chuỗi giá trị.”

“Ôi chà, thay hình đổi dạng cơ à, anh ta cũng có bị truy nã không, cần gì phải làm thế?”

“Chắc là sợ từ cái ngày gia đình gặp chuyện chứ gì.”

“Có hiệu quả không?”

Lúc nhà họ Vương xảy ra chuyện, cả gia đình cứ thần hồn nát thần tính như sắp bị bắt hết cả ổ. Nhưng sau đó lại chẳng sao cả, ít ra là người thì không sao, còn tiền thì chắc chắn tổn thất không ít rồi, chỉ có thể nhìn thoáng ra thôi.

Học sinh trong lớp vui như được nghỉ học, mọi người được chia thành vài tổ lớn, rồi lại chia tiếp thành tổ nhỏ. Tất cả đều rất hào hứng đi thực hiện nhiệm vụ.

“Trải nghiệm của anh ta phong phú đấy chứ, đủ cho chém gió cả đời rồi. Có ai quen với anh ta không? Gọi tới đây chơi đi.” Hạng Vãng cố ý không hỏi bây giờ Vương Đình đang ở đâu, để tránh người khác thấy hắn có vẻ quá chú ý đến người kia.

“Chạy bộ.”

“Mấy năm nay tôi làm việc trong công ty tài chính ở nước ngoài, năm kia tôi đi công tác ở Nhã Châu, tham gia một hội nghị sáng tạo khoa học kỹ thuật. Tôi đã chú ý đến một số công ty phát triển khá tốt, muốn hợp tác với họ nên trao đổi sâu thêm, kết quả phát hiện ra họ có cùng một nhà đầu tư.”

“Để tôi hỏi xem.” Người tiếp lời vẫn là Hươu Mập.

Lúc nhà họ Vương xảy ra chuyện, cả gia đình cứ thần hồn nát thần tính như sắp bị bắt hết cả ổ. Nhưng sau đó lại chẳng sao cả, ít ra là người thì không sao, còn tiền thì chắc chắn tổn thất không ít rồi, chỉ có thể nhìn thoáng ra thôi.

“Đang trong giai đoạn thăm dò nhỉ, dù sao thì bây giờ người ta cũng là công ty nước ngoài, nếu thử không thành thì chạy cũng dễ mà.”

Hạng Vãng hỏi thăm được rồi thì tìm cơ hội để rút lui. Trước khi đi, hắn đã chia hết tiền thắng được trong trò chơi cho nhóm người chơi cùng, chính xác hơn là nhân viên câu lạc bộ phụ trách chơi cùng với khách, trong đó bao gồm cả Chu Vĩnh Dật.

“Cái này là tiền boa à? Mỗi lần đều được nhiều như vậy sao?”

Hết giờ làm, Chu Vĩnh Dật đếm lại số tiền thu được trong hôm nay, phải đến hơn 3000 tệ.

Từ Tán: “…” Nghe ý của người này, hình như là anh đang được hưởng đãi ngộ đặc biệt?

Tạ Khai Ngôn thấy Chu Vĩnh Dật thong thả đếm tiền, lại nhìn cậu ta gấp đôi tiền lại nhét vào trong túi. Cái túi quần bị đẩy lên, trông căng đầy.

Bây giờ nghĩ lại, anh vẫn thấy thoải mái.

“Cái này là tiền boa à? Mỗi lần đều được nhiều như vậy sao?”

Tạ Khai Ngôn nhớ lại cảnh lần đầu tiên theo Chu Vĩnh Dật đến câu lạc bộ, hình như được nhiều như thế nhưng lại không dám chắc, vì khi ấy cậu ta bị sự sang trọng của nơi này làm cho choáng váng nên không nhìn đến ai khác. Hơn nữa, Chu Vĩnh Dật cũng không đếm tiền ngay trước mắt cậu ta.

“Hử?”

Chương 3

“Hôm nay không tính là nhiều. Có lần họ còn chơi rải tiền nữa ấy. Bởi vì bọn họ cảm thấy cảnh chúng ta chổng mông nhặt tiền rất buồn cười.” Chu Vĩnh Dật nhún vai nói tiếp: “Mình thấy chẳng sao cả, chỉ cần có tiền thì ngày ngày chổng mông cho họ xem cũng được.”

Từ Tán chỉ cho Lam Thiên Nhiên xem: “

“Đúng vậy.” Tạ Khai Ngôn phụ họa: “Mình cũng muốn nhặt.”

“Có gì mà không thể yên tâm?”

“Không, bất cứ bộ phận nào trong hệ sinh thái đều vô cùng quan trọng. Nếu hai bên chúng ta hợp tác, thì sẽ đạt đến thế cục cùng thắng.”

Đó là một ngày nắng rực rỡ.

Biệt Thự Trường Kiều do bốn tòa nhà hợp thành, nhà xây giữa vườn hoa. Diện tích vườn hoa phải lớn gấp năm lần căn biệt thự, cây cối um tùm thành rừng, thảm cỏ đầy sức sống, không khí trong lành, khung cảnh tao nhã và yên bình.

Kết thúc cuộc gọi, Từ Tán nằm xuống sô pha, hai mắt vô thần. Anh nhớ lại chuyện xưa để phân tích, suy nghĩ xem rốt cuộc thì có khâu nào sai lầm dẫn đến cục diện hôm nay.

Từ Tán không thích chụp hình, cũng không chịu phối hợp, Tạ Khai Ngôn cố ý chụp lén một tấm thật xấu xí, nhưng tiếc rằng kế khích tướng này không có tác dụng với anh.

Từ Tán muốn biết mình có chọn đúng nơi hay không, nhưng anh không hỏi thẳng mà lại nói: “Cậu biết Sơn Thủy Điền Viên ở dưới chân núi Phúc Vân không?”

Thứ sáu, Tạ Khai Ngôn gọi điện cho Từ Tán: “Tối nay em không về đâu, sáng mai rồi về, anh đến đón em không?”

Lam Thiên Nhiên gật đầu.

Lam Thiên Nhiên bị bỏ lại, một mình cầm danh sách đi vào chợ mua hàng.

“So với nơi này thì sao?”

Từ Tán nghi ngờ cậu ta không thể mở miệng nói với chủ sạp là muốn trả hàng, bèn bảo: “

Chu Vĩnh Dật có rất nhiều quần áo, món nào cũng hợp mốt, trong đó cũng không thiếu những nhãn hiệu xa xỉ. Giày của cậu ta rất đắt, đôi rẻ nhất cũng phải có giá hàng ngàn tệ, mà cậu ta còn có một cái đồng hồ trị giá mấy chục ngàn nữa.

“Đều được, mỗi cái có thế mạnh riêng. Trước kia thỉnh thoảng lại đến Sơn Thủy Điền Viên nghỉ vài ngày.” Lam Thiên Nhiên nói trước kia là chỉ ba năm trước, sau đó thì anh ra nước ngoài rồi vẫn chưa từng trở về.

Ban đầu mọi người rất hào hứng, bởi vì cậu đẹp trai, nhưng chẳng bao lâu sau đã thấy chán, bởi vì cậu ta có tính cách “kì quặc”, hoàn toàn không hòa nhập với tập thể, có thể ví như một con trâu chán chường bỗng nhiên xuất hiện trong bầy dê hoạt bát.

Lam Thiên Nhiên do dự: “Chúng ta không cùng tổ.”

Từ Tán cười nói: “Thỉnh thoảng tôi cũng đến núi Phúc Vân ở vài ngày, nhưng tôi đến chùa Phúc Vân trên núi kìa.”

Quần áo của Tạ Khai Ngôn là do Từ Tán mua, mà toàn là những kiểu rất cơ bản, dễ phối lại thoải mái, chất liệu rất tốt. So với sinh viên khác, cậu ta ăn mặc đã hơn rất nhiều rồi, nhưng so với Chu Vĩnh Dật thì rõ ràng là quá tầm thường.

Lam Thiên Nhiên nhìn lại anh: “Cậu tin Phật?”

“Thật mà, anh ấy rất đẹp trai, đi trên đường được nhiều người nhìn lắm đấy.” Tạ Khai Ngôn tìm cách chứng minh mắt nhìn người của bản thân không tệ.

“Đừng có nói bậy.” Từ Tán lùi về sau hai bước, ngửa người ra sau, nhìn ra bên ngoài một cái. Thấy không có ai, anh mới quay trở lại trước bồn rửa, giật tờ khăn giấy lau tay.

Từ Tán lắc đầu: “Chỉ muốn tĩnh tâm thôi.”

Mục đích đã đạt được, anh bèn đổi hướng, giành lấy quyền chủ động trong cuộc trò chuyện: “Trong mỗi ngành nghề đều có vô số người cạnh tranh, ứng dụng cùng loại không chỉ có chúng tôi biết làm, nhưng chúng tôi lại có thể làm tốt nhất về mọi phương diện. Trước các cậu, đã có không ít người từng liên hệ với chúng tôi.”

Trên màn hình, một nhóm người đang tụ tập, nhìn không gian sang trọng đó thì hẳn là tại Gypsophila.

“Có hiệu quả không?”

Thật ra Chu Vĩnh Dật sống chủ yếu nhờ tiền làm thêm, chứ gia đình cũng chẳng giàu sang gì, chẳng qua là đã khá hơn nhà Tạ Khai Ngôn nhiều rồi.

“Chút chút. Còn cậu, khi thấy phiền lòng thì làm sao?”

Người qua đường đều nhìn sang phía này.

“Chạy bộ.”

Vương Đình xuất hiện tại lớp của họ có lẽ là vì tìm Lam Thiên Nhiên. Hai người này là họ hàng, tuy cách xa nhưng có thể tưởng tượng được rằng người nhà Vương Đình hẳn đã bảo hắn phải chăm sóc cho Lam Thiên Nhiên.

“Các cậu điều tra tôi à?” Nét vui cười trong giọng điệu của Từ Tán biến mất.

“Rất lành mạnh đấy.”

Chu Vĩnh Dật từng thấy ảnh chụp Từ Tán mà Tạ Khai Ngôn lưu trong điện thoại. Đó là một tấm hình chụp cận mặt từ dưới lên trên, thế là chỉ toàn thấy lỗ mũi, râu ria xồm xoàm, tóc rối tung còn mắt đầy ghèn, không có đến một điểm nhan sắc nào.

“Tôi chạy đến khi nào ngất xỉu.”

“…À.”

Nhà của Tạ Khai Ngôn nằm trong một ngôi làng rất nghèo trên núi, nghèo đến nỗi không có tiền cho cậu ta học cấp ba. Thế là cậu ta đành phải bỏ học đi làm. Cậu ta làm việc trong khách sạn, còn Từ Tán là khách đến ở, thấy cậu ta còn nhỏ tuổi mới hỏi vì sao lại không đi học.

Hai người đi vào nhà ăn, ngồi xuống tại vị trí ngay cạnh cửa sổ.

“Cậu đánh giá cao công ty chúng tôi không? Hay nói đúng hơn là cậu có đánh giá cao hạng mục thu mua này không?” Từ Tán hỏi bằng giọng đùa giỡn.

“Tôi đánh giá cao công ty của cậu, nhưng không coi trọng lần thu mua này.”

Từ Tán nhìn Lam Thiên Nhiên: “Cậu không giống với trước kia.”

“Hả?” Vậy không phải là mâu thuẫn à.

Đầu óc Từ Tán vận hành nhanh chóng: Hai người họ có quan hệ gì? Họ quen nhau như thế nào?

Lam Thiên Nhiên giải thích: “Cậu không thiếu tiền, cũng không vội kiếm tiền, nên cậu không cần phải bán công ty ngay. Mà nếu như vậy, càng về sau đàm phán càng khó.”

Tối thứ sáu, Hạng Vãng đi “thị sát” câu lạc bộ của mình. Hắn vẫn tay gọi một nhân viên lại gần mình: “Mấy ngày này thế nào?”

Từ Tán cười hỏi: “Ý cậu là, cậu có thể giúp chúng tôi tìm thấy phương thức kinh doanh thích hợp nhất?”

Từ Tán cười hỏi: “Cậu nói chuyện với người khác cũng thế này à?”

Từ Tán ngạc nhiên, cười hỏi: “Tại sao lại nói tôi không vội kiếm tiền?”

“Vì cậu có tiền, dưới tên cậu có rất nhiều tài sản.”

“Các cậu điều tra tôi à?” Nét vui cười trong giọng điệu của Từ Tán biến mất.

Một người có biệt danh là Hươu Mập chia sẻ những tin tức mà gã biết cho mọi người: “Anh ta nhập quốc tịch nước ngoài rồi, đổi luôn cả tên, bây giờ thành Vương Đình.”

“Chắc chắn là có điều tra. Nhưng mà trước kia tôi đã biết cậu không thiếu tiền.”

Chu Vĩnh Dật đánh giá cậu ta: “Cậu đẹp trai thế này, anh ta không nên để mặc như thế mới đúng, mấy ngày trước cậu đến chỗ mình chơi, mấy cậu ấm ở đó thích cậu lắm mà. So với những người đó thì anh ta hoàn toàn không có sức cạnh tranh đâu nhé, người ta mua một cái áo cũng mấy chục ngàn, còn cái xe nát của anh ta thì đáng hơn trăm ngàn chứ gì?”

“Hả?”

“Để tôi hỏi xem.” Người tiếp lời vẫn là Hươu Mập.

“Mấy năm nay tôi làm việc trong công ty tài chính ở nước ngoài, năm kia tôi đi công tác ở Nhã Châu, tham gia một hội nghị sáng tạo khoa học kỹ thuật. Tôi đã chú ý đến một số công ty phát triển khá tốt, muốn hợp tác với họ nên trao đổi sâu thêm, kết quả phát hiện ra họ có cùng một nhà đầu tư.”

Từ Tán cười: “Tình cờ vậy à.”

Có một lần suýt nữa thì anh bị người ta gạt sang khu vực Trung Á buôn mỏ dầu, là một đơn hàng trị giá đến vài trăm triệu tệ. Chuyến làm ăn này không thành cũng là chuyện may mắn, chứ nếu chờ vài năm sau người ta phát hiện chất lượng mỏ dầu quá kém, cho người đến trùm bao bố đánh anh một trận là còn nhẹ, có khi còn bị băm ra cho chó ăn không chừng.

Sau khi nghỉ học, Từ Tán rời khỏi Minh để đến Nhã Châu. Ban đầu anh chỉ có hai bàn tay trắng, vừa cần ăn vừa phải trả nợ, nên cần tìm một công việc có thể kiếm tiền nhanh, mà đúng lúc anh lại am hiểu một thứ công nghệ cao: mạng internet. Thế là anh bị kéo đi làm nghề vớt tiền.

Lần đầu tiên hai người gặp nhau là thời cấp ba, Từ Tán lớp 10, Vương Đình lớp 12. Trường của họ là một trường tốt, Từ Tán thi đậu vào, còn Vương Đình thì bỏ tiền ra để vào. Khi ấy, Vương Đình chủ động bắt chuyện với Từ Tán, anh đã đáp lại nhưng thái độ không tốt lắm. Thế là hai bên kết thù từ đấy.

Tạ Khai Ngôn không nói gì, nhưng lại thở dài rất nhẹ.

Khi ấy anh còn quá trẻ, vừa trải qua nhiều cú sốc rất lớn, hoàn toàn đánh mất niềm tin vào cuộc sống, thậm chí là ôm lòng căm hận với thế giới, cảm thấy sống thế nào cũng được, thế là không hề vùng vẫy mà chìm xuống tận đáy thùng nhuộm xã hội. Anh từng làm trang web ăn cắp bản quyền, tổ chức tiến hành giao dịch giả để lừa người mua hàng, thậm chí làm đủ loại tư vấn qua mạng.

Có một lần suýt nữa thì anh bị người ta gạt sang khu vực Trung Á buôn mỏ dầu, là một đơn hàng trị giá đến vài trăm triệu tệ. Chuyến làm ăn này không thành cũng là chuyện may mắn, chứ nếu chờ vài năm sau người ta phát hiện chất lượng mỏ dầu quá kém, cho người đến trùm bao bố đánh anh một trận là còn nhẹ, có khi còn bị băm ra cho chó ăn không chừng.

“Không được, sáng mai anh đã hẹn khách để bàn chuyện, cơm trưa cũng sẽ ăn ở ngoài.”

Trong mấy năm đó, khi kiếm bộn nhất, tiền cứ như nước trong vòi chảy vào túi Từ Tán, tưởng chừng như mãi mãi không bao giờ dừng. Rất nhiều người cùng nghề cứ thế mở nước chảy, không nỡ tắt đi, cuối cùng tự dìm chết bản thân.

Lam Thiên Nhiên khựng lại, không hiểu ý người kia là gì.

“Bạn trai cậu có vẻ yên tâm về cậu nhỉ.” Chu Vĩnh Dật nói.

Hôm nay Từ Tán còn nguyên vẹn ngồi ở đây, cái chính là vì anh may mắn biết thu tay lại sớm, sau đó là do anh can đảm như lại thận trọng, phán đoán chính xác được mối nào có thể nhận, mối nào là đường chết, có thể chọc vào ai và phải tránh xa ai.

Hết giờ làm, Chu Vĩnh Dật đếm lại số tiền thu được trong hôm nay, phải đến hơn 3000 tệ.

Ví dụ như Hạng Vãng, hắn cũng từng là khách hàng của anh, nhưng khi nói chuyện anh phát hiện ra trong gia đình có người theo chính trị, thế là quyết đoán từ bỏ việc vặt lông con dê này.

Về phương diện đầu tư cũng đáng nói. Thật ra lúc trước Từ Tán bỏ tiền đầu tư cho khá nhiều công ty nhỏ ở Nhã Châu, nhưng thương trường như chiến trường, số lượng còn sót lại không nhiều, mà phát triển lớn mạnh thì chỉ có ba cái. Ba công ty này đều phát triển tốt, trong đó có một cái đang chuẩn bị lên sàn chứng khoán Mỹ. Nếu không có gì bất ngờ, sau khi lên sàn thành công, giá trị nó đem về cho Từ Tán quả thật đáng mừng.

“Cậu đi công tác ở Nhã Châu năm trước? Đáng tiếc là khi ấy tôi về Minh mất rồi. Mấy năm nay cậu ở nước ngoài thế nào?” Từ Tán hỏi.

“Được rồi, vậy em tự về.”

Lam Thiên Nhiên bán công ty rồi xuất ngoại là vào khoảng ba năm rưỡi trước, còn công ty hiện giờ của Từ Tán thành lập chưa đầy ba năm. Hai người đến rồi đi chỉ cách nhau khoảng 7-8 tháng, cho nên không có cơ hội gặp gỡ.

Từ Tán cười: “Tình cờ vậy à.”

Vương Đình ngồi ngay chính giữa, còn Tạ Khai Ngôn ngồi bên trái của gã.

Cho đến bây giờ.

Tạ Khai Ngôn thấy Chu Vĩnh Dật thong thả đếm tiền, lại nhìn cậu ta gấp đôi tiền lại nhét vào trong túi. Cái túi quần bị đẩy lên, trông căng đầy.

Lam Thiên Nhiên hơi do dự. Từ Tán còn tưởng anh lại hỏi “Cụ thể cậu muốn hỏi tôi phương diện nào”, nhưng không, lần này anh trả lời luôn: “Cũng tạm được.”

Sau đó thì hết.

“Ừ.”

“Chút chút. Còn cậu, khi thấy phiền lòng thì làm sao?”

Từ Tán cười hỏi: “Cậu nói chuyện với người khác cũng thế này à?”

Trong mấy năm đó, khi kiếm bộn nhất, tiền cứ như nước trong vòi chảy vào túi Từ Tán, tưởng chừng như mãi mãi không bao giờ dừng. Rất nhiều người cùng nghề cứ thế mở nước chảy, không nỡ tắt đi, cuối cùng tự dìm chết bản thân.

Lam Thiên Nhiên lắc đầu: “Tôi chuẩn bị sẵn một bộ câu hỏi cố định.”

Từ Tán bấm mở một video, hình ảnh hiện ra làm anh sững sờ.

Từ Tán: “…” Nghe ý của người này, hình như là anh đang được hưởng đãi ngộ đặc biệt?

Từ Tán nhìn vào mắt Lam Thiên Nhiên, nhưng không thấy gì khác. Quả nhiên là ảo giác nhỉ.

“Gương mặt mới kia là ai?”

Lam Thiên Nhiên thời niên thiếu không giỏi giao tiếp với người khác, luôn im lặng như một dòng nước, nhưng dù sao cũng còn nhỏ tuổi nên thỉnh thoảng vẫn thấy được những gợn sóng lăn tăn. Còn bây giờ thì khác rồi, trông anh như một mặt hồ phẳng lặng, bề mặt không thấy một chút sóng nào, nhưng không ai biết dưới đáy có dòng chảy ngầm nào không.

Hai người nói qua nói lại, tuy lập trường bất đồng nhưng không ai đi quá giới hạn, không tranh cãi quá mức, thế nên cuộc trò chuyện rất vui vẻ. Hoặc có thể nói đây là một cuộc đàm phán thành công cho cả hai bên.

“Nếu cậu không coi trọng lần thu mua này, vậy sao cậu phải tham gia vào chứ?” Từ Tán dời đề tài về câu chuyện chính.

“Vừa rồi tôi đã nói, tôi đánh giá cao công ty của cậu. Nó có tiềm lực phát triển rất lớn, còn Hằng Thịnh thì có tiền và tài nguyên, có thể hỗ trợ các cậu phát triển tốt hơn.”

Ý nghĩa của câu này là: Thu mua không thành thì có thể bàn về việc đầu tư.

i đổi đi

Từ Tán cười hỏi: “Ý cậu là, cậu có thể giúp chúng tôi tìm thấy phương thức kinh doanh thích hợp nhất?”

Sau đó, Tạ Khai Ngôn thi đậu đại học Tự nhiên Minh. Hai người gặp lại nhau ở thành phố Minh.

Hạng Vãng hỏi thăm được rồi thì tìm cơ hội để rút lui. Trước khi đi, hắn đã chia hết tiền thắng được trong trò chơi cho nhóm người chơi cùng, chính xác hơn là nhân viên câu lạc bộ phụ trách chơi cùng với khách, trong đó bao gồm cả Chu Vĩnh Dật.

Lần trước khi Lam Thiên Nhiên đưa anh về đã nói đến vấn đề này, thì ra tất cả là để làm nền cho ngày hôm nay.

“Đúng vậy.” Lam Thiên Nhiên đáp: “Dưới trướng Hằng Thịnh có đủ nền tảng như video, mua sắm, trò chơi, tất cả đều là tài nguyên mà các cậu cần. Trong nước, ứng dụng tương tự như Khách Bộ Hành có rất nhiều, nhưng không cái nào phát triển được, nguyên nhân sâu xa cũng là vì thiếu tài nguyên thôi.”

Buổi tối, Từ Tán ra ban công uống rượu ngắm cảnh đêm. Hạng Vãng gọi điện thoại đến: “Lão Vương đến rồi.”

Từ Tán nhìn Lam Thiên Nhiên: “Cậu không giống với trước kia.”

Lam Thiên Nhiên khựng lại, không hiểu ý người kia là gì.

Từ Tán cười nói tiếp: “Bây giờ cậu biết cách trả giá rồi.”

Từ Tán cười, nói thì dễ nghe đấy, nhưng thực tế thì sao?

Lam Thiên Nhiên vừa nói “ứng dụng tương tự như Khách Bộ Hành có rất nhiều”, đây là chiến lược “ép giá”.

Từ Tán nhắc lại chuyện xưa: “Lúc chúng ta đi học môn ngoại khóa hồi cấp ba, phải điều tra vật giá, cần tự mình ra chợ mua hàng, cậu hoàn toàn không biết gì cả, người ta đòi bao nhiêu là cậu đưa bấy nhiêu.”

“Rất lành mạnh đấy.”

Lam Thiên Nhiên nghe vậy thì khẽ cười. Anh dời mắt nhìn lên không trung, nhớ lại: “Đó là một hoạt động trong học kỳ 1 của lớp 11.”

Vương Đình chú ý đến Từ Tán cũng là vì gương mặt của anh. Gã là người đồng tính, cho nên cứ gặp cậu trai nào đẹp là sẽ tìm đến làm quen. Thật ra khi đó Vương Đình cũng chẳng làm gì cả, nhưng ánh mắt của gã làm Từ Tán khó chịu, thế nên không thèm nể mặt gã.ĐQuan hệ giữa hai người được xác định như vậy.Từ Tán cười hỏi: “Ý cậu là, cậu có thể giúp chúng tôi tìm thấy phương thức kinh doanh thích hợp nhất?”ó là một ngày nắng rực rỡi đổi điLam Thiên Nhiên nhìn lại anh: “Cậu tin Phật?”.

Từ Tán đi vòng quanh: “Biết tại sao hắn về nước không?”

“Anh ấy rất tốt với mình.” Tạ Khai Ngôn nói.

Đủ mọi suy nghĩ vụt qua trong đầu Từ Tán cứ như cả bầy chim di cư cùng cất cánh một loạt, che hết cả bầu trời, trong đó chẳng thiếu thuyết âm mưu: Tạ Khai Ngôn có thể là do Vương Đình sắp xếp bên cạnh anh.Từ Tán nói: “Cũng được.”Biệt Thự Trường Kiều do bốn tòa nhà hợp thành, nhà xây giữa vườn hoa. Diện tích vườn hoa phải lớn gấp năm lần căn biệt thự, cây cối um tùm thành rừng, thảm cỏ đầy sức sống, không khí trong lành, khung cảnh tao nhã và yên bình.Học sinh trong lớp vui như được nghỉ học, mọi người được chia thành vài tổ lớn, rồi lại chia tiếp thành tổ nhỏ. Tất cả đều rất hào hứng đi thực hiện nhiệm vụ.

Lam Thiên Nhiên không có sở trường xử lý cách tương tác này, tức là anh đã bị Từ Tán làm loạn tiết tấu. Anh do dự trong chốc lát rồi cầm ly lên uống..”Lam Thiên Nhiên bị bỏ lại, một mình cầm danh sách đi vào chợ mua hàng.

“Hả?”

“Hả?” Vậy không phải là mâu thuẫn à.

Chu Vĩnh Dật từng thấy ảnh chụp Từ Tán mà Tạ Khai Ngôn lưu trong điện thoại. Đó là một tấm hình chụp cận mặt từ dưới lên trên, thế là chỉ toàn thấy lỗ mũi, râu ria xồm xoàm, tóc rối tung còn mắt đầy ghèn, không có đến một điểm nhan sắc nào.Có một lần suýt nữa thì anh bị người ta gạt sang khu vực Trung Á buôn mỏ dầu, là một đơn hàng trị giá đến vài trăm triệu tệ. Chuyến làm ăn này không thành cũng là chuyện may mắn, chứ nếu chờ vài năm sau người ta phát hiện chất lượng mỏ dầu quá kém, cho người đến trùm bao bố đánh anh một trận là còn nhẹ, có khi còn bị băm ra cho chó ăn không chừng.Từ Tán đi ngang qua: “Cậu mua sai rồi.”

Khi nghe cậu ta nói không có tiền đóng học phí, Từ Tán bèn nói: “Tôi cho cậu tiền học, cậu cứ việc học đi, nếu cậu thi đậu đại học, tiền học đại học tôi cũng lo cho cậu luôn.”

Về phương diện đầu tư cũng đáng nói. Thật ra lúc trước Từ Tán bỏ tiền đầu tư cho khá nhiều công ty nhỏ ở Nhã Châu, nhưng thương trường như chiến trường, số lượng còn sót lại không nhiều, mà phát triển lớn mạnh thì chỉ có ba cái. Ba công ty này đều phát triển tốt, trong đó có một cái đang chuẩn bị lên sàn chứng khoán Mỹ. Nếu không có gì bất ngờ, sau khi lên sàn thành công, giá trị nó đem về cho Từ Tán quả thật đáng mừng.“Hử?”

Bên sảnh nhỏ, một nhóm thanh niên nam nữ đang chơi, trong đó có một người là Hạng Vãng thấy lạ mắt.

Chương 3

“Mấy năm nay tôi làm việc trong công ty tài chính ở nước ngoài, năm kia tôi đi công tác ở Nhã Châu, tham gia một hội nghị sáng tạo khoa học kỹ thuật. Tôi đã chú ý đến một số công ty phát triển khá tốt, muốn hợp tác với họ nên trao đổi sâu thêm, kết quả phát hiện ra họ có cùng một nhà đầu tư.”Từ Tán chỉnh âm lượng của điện thoại lên mức cao nhất. Anh nghe thấy tiếng Tạ Khai Ngôn nói: “…Giữa chúng em không có lãng mạn hay cảm xúc mãnh liệt nào cả, chỉ là sống chung vậy thôi.”Thế là truy đến nguồn gốc, dường như nó đã trở thành “lỗi” của Lam Thiên Nhiên.Từ Tán chỉ cho Lam Thiên Nhiên xem: “Đi thôiĐi đổi đi“Vậy thì có sao?”.”

“Các cậu điều tra tôi à?” Nét vui cười trong giọng điệu của Từ Tán biến mất.“À.” Lam Thiên Nhiên đáp lời, nhưng lại bất động.

Lam Thiên Nhiên khẽ gật đầu: “Bây giờ là xã hội của internet, chỉ có rộng mở và cùng tồn tại, hợp tác bình đẳng thì mới tạo ra một hệ sinh thái thương mại có sức cạnh tranh. Chúng tôi rất hoan nghênh sự gia nhập của các cậu.”

“Được chứ! Cậu Hạng muốn chơi, sao lại không được?” Đám đông nhiệt tình chào hỏi hắn, nhường ra một chỗ trống.Từ Tán nghi ngờ cậu ta không thể mở miệng nói với chủ sạp là muốn trả hàng, bèn bảo: ““Cái này là tiền boa à? Mỗi lần đều được nhiều như vậy sao?”“Vừa rồi tôi đã nói, tôi đánh giá cao công ty của cậu. Nó có tiềm lực phát triển rất lớn, còn Hằng Thịnh thì có tiền và tài nguyên, có thể hỗ trợ các cậu phát triển tốt hơn.”ĐHôm nay Từ Tán còn nguyên vẹn ngồi ở đây, cái chính là vì anh may mắn biết thu tay lại sớm, sau đó là do anh can đảm như lại thận trọng, phán đoán chính xác được mối nào có thể nhận, mối nào là đường chết, có thể chọc vào ai và phải tránh xa ai.Từ Tán nghiêm mặt, nhanh chóng vào trong nhà, đóng chặt cửa ban công.“Hử?”i thôiHết giờ làm, Chu Vĩnh Dật đếm lại số tiền thu được trong hôm nay, phải đến hơn 3000 tệ.Học sinh trong lớp vui như được nghỉ học, mọi người được chia thành vài tổ lớn, rồi lại chia tiếp thành tổ nhỏ. Tất cả đều rất hào hứng đi thực hiện nhiệm vụ.Kết thúc cuộc gọi, Từ Tán nằm xuống sô pha, hai mắt vô thần. Anh nhớ lại chuyện xưa để phân tích, suy nghĩ xem rốt cuộc thì có khâu nào sai lầm dẫn đến cục diện hôm nay., chúng ta cùng đi.”

Từ Tán: “…” Nghe ý của người này, hình như là anh đang được hưởng đãi ngộ đặc biệt?Hai người họ có quan hệ gì? Họ quen nhau như thế nào?Học sinh trong lớp vui như được nghỉ học, mọi người được chia thành vài tổ lớn, rồi lại chia tiếp thành tổ nhỏ. Tất cả đều rất hào hứng đi thực hiện nhiệm vụ.Lam Thiên Nhiên do dự: “Chúng ta không cùng tổ.”

Từ Tán đi ngang qua: “Cậu mua sai rồi.”

“Vì cậu có tiền, dưới tên cậu có rất nhiều tài sản.”Từ Tán cười nói tiếp: “Bây giờ cậu biết cách trả giá rồi.”“Thôi được rồi.” Chu Vĩnh Dật không tranh cãi nữa. Cậu ta đi về tủ quần áo, chọn một cái áo ra rồi đứng trước gương ướm thử.“Vậy thì có sao?”

Từ Tán nghi ngờ cậu ta không thể mở miệng nói với chủ sạp là muốn trả hàng, bèn bảo: “Đi thôi, chúng ta cùng đi.”

Mục đích đã đạt được, anh bèn đổi hướng, giành lấy quyền chủ động trong cuộc trò chuyện: “Trong mỗi ngành nghề đều có vô số người cạnh tranh, ứng dụng cùng loại không chỉ có chúng tôi biết làm, nhưng chúng tôi lại có thể làm tốt nhất về mọi phương diện. Trước các cậu, đã có không ít người từng liên hệ với chúng tôi.”Buổi tối, Từ Tán ra ban công uống rượu ngắm cảnh đêm. Hạng Vãng gọi điện thoại đến: “Lão Vương đến rồi.”“Ôi chà, thay hình đổi dạng cơ à, anh ta cũng có bị truy nã không, cần gì phải làm thế?”“Ừ.”

Từ Tán muốn biết mình có chọn đúng nơi hay không, nhưng anh không hỏi thẳng mà lại nói: “Cậu biết Sơn Thủy Điền Viên ở dưới chân núi Phúc Vân không?”

Lúc nhà họ Vương xảy ra chuyện, cả gia đình cứ thần hồn nát thần tính như sắp bị bắt hết cả ổ. Nhưng sau đó lại chẳng sao cả, ít ra là người thì không sao, còn tiền thì chắc chắn tổn thất không ít rồi, chỉ có thể nhìn thoáng ra thôi.Có Từ Tán, mọi việc trở nên thật dễ dàng, cũng thật sự là thú vị hơn.

.”

Bây giờ nghĩ lại, anh vẫn thấy thoải mái.

Từ Tán cười nói tiếp: “Thời gian trôi thật nhanh.”

Đ

“Đúng vậy.” Lam Thiên Nhiên đáp: “Dưới trướng Hằng Thịnh có đủ nền tảng như video, mua sắm, trò chơi, tất cả đều là tài nguyên mà các cậu cần. Trong nước, ứng dụng tương tự như Khách Bộ Hành có rất nhiều, nhưng không cái nào phát triển được, nguyên nhân sâu xa cũng là vì thiếu tài nguyên thôi.”

Anh nhắc lại chuyện quá khứ thật ra là để cắt ngang tiết tấu của Lam Thiên Nhiên.

Mục đích đã đạt được, anh bèn đổi hướng, giành lấy quyền chủ động trong cuộc trò chuyện: “Trong mỗi ngành nghề đều có vô số người cạnh tranh, ứng dụng cùng loại không chỉ có chúng tôi biết làm, nhưng chúng tôi lại có thể làm tốt nhất về mọi phương diện. Trước các cậu, đã có không ít người từng liên hệ với chúng tôi.”

Tạ Khai Ngôn vừa học vừa đi làm thêm. Từ Tán bảo cậu ta phải chú tâm học tập hơn, cậu ta nửa đùa nửa thật đáp: “Em không đi làm thì lấy gì mà sống, anh nuôi em à?”

Đến đây, anh lại nhắc thêm tình hình của Hằng Thịnh: “Hằng Thịnh đúng là rất lớn, nhưng thời đại đang phát triển, mỗi ngày đều có sản phẩm mới ra đời, các cậu muốn duy trì địa vị như ngày hôm nay thì phải không ngừng tiếp nhận sự vật mới, liên tục hoàn thiện chuỗi giá trị.”

Lam Thiên Nhiên khẽ gật đầu: “Bây giờ là xã hội của internet, chỉ có rộng mở và cùng tồn tại, hợp tác bình đẳng thì mới tạo ra một hệ sinh thái thương mại có sức cạnh tranh. Chúng tôi rất hoan nghênh sự gia nhập của các cậu.”

Từ Tán cười, nói thì dễ nghe đấy, nhưng thực tế thì sao?

“Là hệ sinh thái thương mại của các cậu. Công ty cậu muốn biến chúng tôi thành đinh ốc.”

“Còn nhà hắn? Có định về nước phát triển không?”

“Đúng vậy.” Tạ Khai Ngôn phụ họa: “Mình cũng muốn nhặt.”

“Không, bất cứ bộ phận nào trong hệ sinh thái đều vô cùng quan trọng. Nếu hai bên chúng ta hợp tác, thì sẽ đạt đến thế cục cùng thắng.”

Phong cách đàm phán của Lam Thiên Nhiên rất vững vàng, với thái độ ung dung của người đã quen nắm đại cục trong tay.

Cho đến bây giờ.

So ra thì phong cách của Từ Tán lại rất linh hoạt, hoặc có thể nói rằng anh thích tạo ra bất ngờ, như vừa rồi bất chợt nhắc đến chuyện thời cấp ba, hoặc bây giờ anh bỗng nhiên nâng ly lên, giơ ra trước chạm vào ly của Lam Thiên Nhiên: “Nói rất hay.”

Lam Thiên Nhiên không có sở trường xử lý cách tương tác này, tức là anh đã bị Từ Tán làm loạn tiết tấu. Anh do dự trong chốc lát rồi cầm ly lên uống.

Hai người nói qua nói lại, tuy lập trường bất đồng nhưng không ai đi quá giới hạn, không tranh cãi quá mức, thế nên cuộc trò chuyện rất vui vẻ. Hoặc có thể nói đây là một cuộc đàm phán thành công cho cả hai bên.

Lam Thiên Nhiên gật đầu.

Sắp đến thi cuối kỳ, Tạ Khai Ngôn bận ôn bài nên gần đây luôn ở trường.

Từ Tán cũng bận rộn với công việc.

Anh đã thảo luận với La Tiểu Duệ, thống nhất rằng có thể chấp nhận cho Hằng Thịnh đầu tư. Có nguồn tài nguyên do Hằng Thịnh cung cấp, họ sẽ như hổ thêm cánh, phát triển nhanh hơn, tốt hơn. Đương nhiên, trước khi nhìn thấy kế hoạch đầu tư cụ thể và ký hợp đồng chính thức, mọi chuyện vẫn còn nhiều biến số.

“Cậu đi công tác ở Nhã Châu năm trước? Đáng tiếc là khi ấy tôi về Minh mất rồi. Mấy năm nay cậu ở nước ngoài thế nào?” Từ Tán hỏi.

Buổi tối, Từ Tán ra ban công uống rượu ngắm cảnh đêm. Hạng Vãng gọi điện thoại đến: “Lão Vương đến rồi.”

.

“Hử?”

“Vậy sao anh cứ nhìn người ta? Vì anh ta đẹp trai hút mắt?” La Tiểu Duệ nhìn vào gương, ghé thật sát lại để nhìn khuôn mặt mập mạp của mình: “Người so với người đúng là tức chết mà, người ta vừa cao vừa giàu lại còn đẹp, sao em lại là thằng lùn mập nghèo chứ?”

“Chính là Vương Khắc Cửu ấy, bây giờ hắn đổi tên thành Vương Đình rồi…”

Từ Tán nghiêm mặt, nhanh chóng vào trong nhà, đóng chặt cửa ban công.

Đầu kia nói: “Hắn về nước rồi, đang ở Gypsophila này.”

Lam Thiên Nhiên do dự: “Chúng ta không cùng tổ.”

Từ Tán đi vòng quanh: “Biết tại sao hắn về nước không?”

“Về chơi, ở nước ngoài chán chết, chỉ có chỗ của chúng ta mới vui.”

“Vậy thì có sao?”

“Còn nhà hắn? Có định về nước phát triển không?”

Nhà họ Vương đúng là con rết trăm chân, bốn năm trước tuy tổn thất rất lớn, nhưng vẫn còn chưa hoàn toàn tan rã.

Nhà họ Vương đúng là con rết trăm chân, bốn năm trước tuy tổn thất rất lớn, nhưng vẫn còn chưa hoàn toàn tan rã.

“Đang trong giai đoạn thăm dò nhỉ, dù sao thì bây giờ người ta cũng là công ty nước ngoài, nếu thử không thành thì chạy cũng dễ mà.”

Quả nhiên là định gầy dựng lại cơ nghiệp trong nước.

Kết thúc cuộc gọi, Từ Tán nằm xuống sô pha, hai mắt vô thần. Anh nhớ lại chuyện xưa để phân tích, suy nghĩ xem rốt cuộc thì có khâu nào sai lầm dẫn đến cục diện hôm nay.

“Cậu đánh giá cao công ty chúng tôi không? Hay nói đúng hơn là cậu có đánh giá cao hạng mục thu mua này không?” Từ Tán hỏi bằng giọng đùa giỡn.

Đương nhiên, không phải là vừa gặp Vương Khắc Cửu, tức Vương Đình bây giờ, anh đã cầm chai rượu lên đập vỡ đầu gã. Trước cái ngày anh suýt nữa thì nóng giận giết người đó, anh đã quen biết gã vài năm rồi.

Lam Thiên Nhiên nhìn lại anh: “Cậu tin Phật?”

Lần đầu tiên hai người gặp nhau là thời cấp ba, Từ Tán lớp 10, Vương Đình lớp 12. Trường của họ là một trường tốt, Từ Tán thi đậu vào, còn Vương Đình thì bỏ tiền ra để vào. Khi ấy, gã chủ động bắt chuyện với Từ Tán, anh đã đáp lại nhưng thái độ không tốt lắm. Thế là hai bên kết thù từ đấy.

Vương Đình chú ý đến Từ Tán cũng là vì gương mặt của anh. Gã là người đồng tính, cho nên cứ gặp cậu trai nào đẹp là sẽ tìm đến làm quen. Thật ra khi đó Vương Đình cũng chưa làm gì cả, nhưng ánh mắt của gã làm Từ Tán khó chịu, thế nên không thèm nể mặt gã.

Đương nhiên, không phải là vừa gặp Vương Khắc Cửu, bây giờ là Vương Đình, anh đã cầm chai rượu lên đập vỡ đầu hắn. Trước cái ngày anh suýt nữa thì nóng giận giết người đó, anh đã quen biết Vương Đình vài năm rồi.

Vương Đình xuất hiện tại lớp của họ có lẽ là vì tìm Lam Thiên Nhiên. Hai người này là họ hàng, tuy cách xa nhưng có thể tưởng tượng được rằng người nhà Vương Đình hẳn đã bảo gã phải chăm sóc cho Lam Thiên Nhiên.

Thế là truy đến nguồn gốc, dường như nó đã trở thành “lỗi” của Lam Thiên Nhiên.

“Trải nghiệm của anh ta phong phú đấy chứ, đủ cho chém gió cả đời rồi. Có ai quen với anh ta không? Gọi tới đây chơi đi.” Hạng Vãng cố ý không hỏi bây giờ Vương Đình đang ở đâu, để tránh người khác thấy hắn có vẻ quá chú ý đến người kia.

Nhưng đương nhiên không phải thế.

“Hử?”

Lam Thiên Nhiên chỉ là một con ốc vô hại, còn Vương Đình mới là khối u nhọt tỏa ra khí độc mọi lúc mọi nơi. Bản tính của Từ Tán lại là một loại vật liệu dễ cháy.

Phân tích đến đây, di động của Từ Tán reo vang. Chuông kêu vài hồi ngắt quãng, là tin nhắn mới của Hạng Vãng gửi. Anh mở ra xem thì thấy vài video, Hạng Vãng khoe đây là thành qua quay lén của hắn.

Từ Tán bấm mở một video, hình ảnh hiện ra làm anh sững sờ.

Trên màn hình, một nhóm người đang tụ tập, nhìn không gian sang trọng đó thì hẳn là tại Gypsophila.

Từ Tán ngạc nhiên, cười hỏi: “Tại sao lại nói tôi không vội kiếm tiền?”

Vương Đình ngồi ngay chính giữa, còn Tạ Khai Ngôn ngồi bên trái của gã.

Đầu óc Từ Tán vận hành nhanh chóng: Từ Tán không thích chụp hình, cũng không chịu phối hợp, Tạ Khai Ngôn cố ý chụp lén một tấm thật xấu xí, nhưng tiếc rằng kế khích tướng này không có tác dụng với anh.Hai người họ có quan hệ gì? Họ quen nhau như thế nào?

Đủ mọi suy nghĩ vụt qua trong đầu Từ Tán cứ như cả bầy chim di cư cùng cất cánh một loạt, che hết cả bầu trời, trong đó chẳng thiếu thuyết âm mưu: Lam Thiên Nhiên khựng lại, không hiểu ý người kia là gì.Tạ Khai Ngôn có thể là do Vương Đình sắp xếp bên cạnh anh.

Từ Tán chỉnh âm lượng của điện thoại lên mức cao nhất. Anh nghe thấy tiếng Tạ Khai Ngôn nói: “…Giữa chúng em không có lãng mạn hay cảm xúc mãnh liệt nào cả, chỉ là sống chung vậy thôi.”

Tạ Khai Ngôn nhớ lại cảnh lần đầu tiên theo Chu Vĩnh Dật đến câu lạc bộ, hình như được nhiều như thế nhưng lại không dám chắc, vì khi ấy cậu ta bị sự sang trọng của nơi này làm cho choáng váng nên không nhìn đến ai khác. Hơn nữa, Chu Vĩnh Dật cũng không đếm tiền ngay trước mắt cậu ta.

Tác giả: Dịch Dung Thuật Cửu

“Đang nói mình à?” Từ Tán lầm bầm tự hỏi, đồng thời bấm cho video chạy lại.

Khi anh rửa tay, La Tiểu Duệ cũng chen đến bên cạnh bồn rửa: “Anh Tán, anh với Phó tổng Lam không có chuyện gì chứ hả, lúc họp anh cứ nhìn người ta hoài.”

Hôm nay Từ Tán còn nguyên vẹn ngồi ở đây, cái chính là vì anh may mắn biết thu tay lại sớm, sau đó là do anh can đảm như lại thận trọng, phán đoán chính xác được mối nào có thể nhận, mối nào là đường chết, có thể chọc vào ai và phải tránh xa ai.

“Đừng có nói bậy.” Từ Tán lùi về sau hai bước, ngửa người ra sau, nhìn ra bên ngoài một cái. Thấy không có ai, anh mới quay trở lại trước bồn rửa, giật tờ khăn giấy lau tay.

Lam Thiên Nhiên trở thành đối tượng bị cô lập.

Từ Tán nhắc lại chuyện xưa: “Lúc chúng ta đi học môn ngoại khóa hồi cấp ba, phải điều tra vật giá, cần tự mình ra chợ mua hàng, cậu hoàn toàn không biết gì cả, người ta đòi bao nhiêu là cậu đưa bấy nhiêu.”Cảnh sát giao thông xem xong thì quy mọi trách nhiệm cho tóc vàng: “Sau này lái xe cẩn thận đó.”Mọi người đều cười, trừ Lam Thiên Nhiên.

~*~

Đến mười hai giờ trưa, cũng là lúc ăn cơm, cuộc họp tạm ngừng.

Từ Tán đi ngang qua: “Cậu mua sai rồi.”Chương 4

1 bình luận về “Dịu Dàng – Chương 3

  1. Thôi anh Tán nhanh quay về với Lam Thiên Nhiên đi, nghe tên là đã thích rồi.
    Yêu tiền tài vật chất không có xấu nhưng để sự xa hoa hào nhoáng câu dẫn mà đánh mất bản thân thì ko tốt. Ko biết con người Tạ Khai Ngôn thế nào nhưng đọc xong văn án thì mình chỉ mún xem hai bạn 9 thui.

    Đã thích bởi 1 người

Leave a Reply

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s